How the day
สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน Flight attendants หรือ cabin crew

สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน Flight attendants หรือ cabin crew

สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน

Flight attendants หรือ cabin crew

สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน Flight attendants หรือ cabin crew

          สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คนคงเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ Flight attendants or cabin crew หรือ พนักงานต้อนรับบนเครืีองบน ทำไมถึงจึงเป็นความฝันของใครหลายๆ ก็บอกได้เลยว่าด้วยภาพลักษณ์ของอาชีพนี้สุดเท่จริงๆครับ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว หรือ บุคลิกภาพ การพูด การแสดงออก และสิ่งที่สำคัญคือ การได้ไปในต่างประเทศ สุดยอดไหมละครับ ผมเองก็อยากเป็น ก็เลยได้ไปสอบถามเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งได้ทำงานเกี่ยวข้องกับอาชีพนี้

ไม่ทราบว่าคุณสนุ๊กเรียนจบคณะไหนมาครับ

– คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาหลักสูตรนานาชาติ การบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ครับบบบ

แล้วทำไมถึงมาเรียนสาขานี้ครับ

– คือที่เลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติเพราะเรียนสายภาษามาก่อน อีกอย่างมาเรียนบริหาร เพราะเพื่อนชวนด้วยครับ ฮาๆ ในใจเราก็อยากเรียนทางด้านนี้อยู่แล้วด้วย เพราะอยากเป็นนักธุรกิจครับ

ไหนๆ มาเล่าประสบการณ์ตอนเรียนมหาวิทยาลัยหน่อยครับว่าทำอะไรมาบ้าง

– ตอนเรียนมหาลัย ก็เริ่มจากการประกวด Freshy แล้วก็ได้รางวัลด้วยนะ อวดๆ อิอิ  และทำกิจกรรมต่างๆของคณะ และมหาลัย ได้ร่วมแข่งว่ายน้ำของสาขาและคณะด้วยครับ ฮ่าๆ แต่ส่วนใหญ่ก็เรียนครับ ก็มาเรียนนี่เนอะ เอิ้กๆ ระหว่างเรียนก็ทำอาชีพเสริมเช่น นายแบบ, งานโฆษณา , งานเดินแบบทั้งในและนอกมหาลัย ด้วยครับ ถือว่าได้อะไรต่างๆจากมหาลัยมาเยอะเหมือนกัน ทั้งประสบการณ์ และ มิตรภาพ ครับผม

แล้วทำไมพี่สนุ๊กถึงได้มาทำงานด้าน Flight Attendant

– เริ่มจากเป็นงานที่คิดว่าเหมาะกับตัวเราเองครับ ( จริงๆเพราะแม่อยากให้ทำงานประจำด้วยแหละฮาๆ )  และตอนเรียนอาจารย์เคยทักว่า เป็นสจ๊วตได้เลยนะเนี่ย เราก็งงว่าคืออะไร พอลอง Search ก็เข้าใจ ฮาๆ อีกอย่างเป็นคนที่ชอบการบริการคนอื่น เพราะเคยผ่านงานพวก Pretty boy มาก่อนด้วยครับ ชอบการพบปะผู้คนแปลกใหม่ ชอบอะไรที่ท้ายทายและการทำงานที่ไม่เป็นเวลาแน่นอน

ชอบการที่ได้ไปต่างประเทศด้วยครับ ชอบการได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับคนอื่น และคิดว่าบุคลิกเราน่าจะเหมาะกับงานนี้ครับ ถือว่าได้หาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆคน

แล้วเตรียมตัวอย่างหนักไหมครับ

– ถามว่าหนักไหม ผมว่าพอดีๆครับ แยกเป็น 2 เรื่องที่ฝึก อย่างแรกคือ ภาษาอังกฤษ เนื่องจากต้องไปสอบ Toeic เพื่อยื่นสมัคร ก็เลยต้องฟิตนิดนึง แต่โชคดีที่เป็นคนชอบการเล่นเกมส์ ดูหนัง เลยทำให้คะแนนผ่านมาได้ อย่างเฉียดฉิวครับ ฮ่าๆๆ

อย่างที่สองเรื่องบุคลิกภาพ  เรื่องนี้จะง่ายครับเพราะเคยประกวดดาวเดือนมาก่อน และก็เป็นนายแบบอยู่แล้ว เรื่องนี้จึงไม่ต้องปรับอะไรมาก แต่ก็ไม่ปล่อยเลยซะทีเดียว ก็ยังต้องเพี่มความมั่นใจ และความเรียบร้อยขึ้น เพราะสจ๊วตกับนายแบบจะต้องใช้บุคลิกต่างกันอยู่หน่อยๆ ฮ่าๆ

แต่ใช่ว่าทุกอย่างพร้อมแล้วจะผ่านนะครับ ครั้งแรกของพี่ที่สมัคร พี่ก็ตกรอบไฟนอลเหมือนกัน เนื่องจากผมยาวเกิ๊นนนนนนนน กรรมการทักเลยทีเดียว T___T แต่พอเปิดรอบต่อไป พี่ก็ปรับปรุงในส่วนนี้ แล้วก็ถึงมาได้เป็นสจ๊วตในที่สุด ฮาๆ กรรมการจำได้ กรรมการทักเลยยยย

ความรู้สึกตอนทำงานอยู่บนเครื่องบินแล้ว เป็นอย่างที่ฝันไหมครับ

รู้สึกว่ามันมีอะไรมากกว่าที่เราคิดไว้เลยครับ ทั้งเรื่องความปลอดภัยและเรื่องของ First Aid ที่สำคัญเลยความปลอดภัยนี่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งมีอะไรที่มากกว่าที่เรามองภาพไว้มาก พอมาได้สัมผัสจริงๆแล้ว จะรู้เลยว่า ทำไมต้องมีการเทรนก่อน 2 – 3 เดือนก่อนบิน ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆจะได้มาปฏิบัติงานเลย

ซึ่งพอได้มาปฏิบัติงานแล้วก็ได้ใช้ในสิ่งที่เรียนมาแทบทั้งหมด แต่ถามว่าชอบไหม ชอบ เพราะรู้สึกว่าเราทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำ ได้ทำให้ความปลอดภัยของผู้โดยสารและตัวเรามีมากขึ้น และทำให้การเดินทางมีความ Smooth และถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยด้วยรอยยิ้มทุกคนครับ

อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ไหม

-อยากฝากถึงน้องๆว่า อยากทำไรก็ทำ มีโอกาสอะไรก็ให้รีบขว้าเอาไว้ อย่าเขิน หรือ อย่าขี้เกียจ เพราะสิ่งเหล่านั้นจะสั่งสมเป็นประสบการณ์ให้เรา ทำให้เราเก่ง และ มี ประสิทธิภาพกับเรื่องที่เราจะต้องเจอในอนาคต

มีโอกาสก็ไขว่ขว้า หาอะไรทำเพี่ม สมัยนี้ อินเตอร์เน็ตทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายมาก อยากรู้อะไรก็เปิด มีให้เราศึกษาเยอะมากกว่าสมัยก่อนเยอะ เพราะฉะนั้นน้องๆอยากจะรู้อะไรเพียงแค่เปิดอินเตอร์เน็ต เพราะพี่ก็เปิดเหมือนกัน ฮาๆ

ในเรื่องของโอกาส ถ้ายังเรียนอยู่ จะบอกว่ากิจกรรมสำคัญมากๆ เพราะทำให้น้องได้เรียนรู้เพี่มเติมได้มากกว่าอยู่ในห้องเรียน ได้มีสังคมใหม่ๆ ได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือกัน และเป็นความท้าทายให้กับตัวเอง ทำให้เราไม่ว่างและไม่หมกหมุ่นกับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์

ใครชวนทำอะไร ทำ แต่ต้องเป็นสิ่งที่ดีนะ ฮาๆ อยากถามอะไรก็ถาม เพราะโอกาสมันไม่ได้มาบ่อยๆ ชีวิตในวัยเรียน สบายสุดแล้ว ทำอะไรให้เต็มที่ครับน้องๆ

และเชื่อพี่นะว่า การตั้งใจและไม่ทิ้งโอกาสของน้องครั้งนั้น อาจจะเปลี่ยนอนาคตของน้องในตอนนี้ไปเลยก็ว่าได้  ^_____^

สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน Flight attendants หรือ cabin crew

ฝากติดตามคุณสนุ๊กได้ที่  Instagram   Facebook

อยากให้ Interview เรื่องไหนบอกได้เลยนะครับ

ใครอยากให้ถามอะไรเพิ่มคอมเม้นได้เลยนะครับ ไว้ด้านล่างไว้เลยนะครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม สัมภาษณ์เปิดประสบการณ์การเป็นนักบิน โดย คุณตองครับ

สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน Flight attendants หรือ cabin crew

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อได้ที่ 11 วิธีเตรียมตัวทำงาน หลังเรียนจบ

Facebook Comments