How the day
อุปสรรคการทำงาน

8 อุปสรรคในการทำงานที่ยังไงคุณก็ต้องเจอ

อุปสรรคการทำงานไม่ใช่เรื่องสบายๆ ไม่ว่าคุณจะเลือกทำอาชีพอะไร ยังไงก็ต้องมีอุปสรรคขวางกั้นบ้างเป็นธรรมดา ทุกอย่างไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

และต่อไปนี้ก็เป็นสิ่งที่คุณต้องเจอแน่ๆในการทำงาน เป็นอุปสรรคที่คุณต้องฟันฝ่ามันไปให้ได้ เพราะถ้ายอมแพ้ไปง่ายๆ คุณก็จะไม่มีวันประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

เจ้านายจุกจิกน่ารำคาญ

เป็นธรรมมากสำหรับคนที่ทำงานประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานบริษัท ที่จะต้องเจอเจ้านายจุกจิก จู้จี้ ขี้บ่นบ้าง ทำงานไปเท่าไหร่ๆก็แทบจะไม่ชม เอาแต่ตินั่นตินี่ นั่นคือสิ่งที่คุณต้องพยายามคุ้นชินให้ได้ ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุดก็พอ เพราะต่อให้เจ้านายจะบ่นมากแค่ไหน ถ้างานคุณดีจริงๆ คุณก็ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกสั่งให้แก้งานแบบไม่มีขอบเขต นอกนั้นถ้าบ่นจุกจิกเรื่องอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวกับงาน คุณก็แค่ทำตามๆไปถ้าไม่เหนือบากกว่าแรง หรือไม่ก็ไม่ต้องไปเก็บมาคิดมากให้เครียดเปล่าๆ

เพื่อนร่วมงานขี้นินทา

เป็นเรื่องที่เจอกันในหลายออฟฟิศมาก สิ่งที่คุณทำได้เมื่อรู้ตัวว่ากำลังถูกนินทา ก็คือไม่ต้องไปสนใจ เอาเวลามาตั้งใจทำงานหาเลี้ยงตัวเองดีกว่า เพราะเราไม่สามารถไปห้ามใครไม่ให้นินทาเราได้อยู่แล้ว เสียเวลาเปล่าๆ

ลูกค้าเรื่องมาก

สำหรับคนที่ทำงานอิสระ เช่น เป็นฟรีแลนซ์ หรือขายของ ยังไงคุณก็ต้องเจอกับลูกค้าที่เรื่องมากเข้าสักวัน ประเภทที่ว่าจ่ายเงินแค่น้อยนิด แต่อยากได้สินค้าหรือบริการกลับไปเท่าจักรวาล วิธีแก้คือคุณต้องมีชั้นเชิงในการต่อรองกับลูกค้า ใช้เหตุผลในการโต้เถียง อย่าใช้อารมณ์เด็ดขาด และถ้าเจอบ่อยก็อย่าถอดใจจนเลิกทำอาชีพของคุณไป เพราะกว่าคุณจะสร้างอาชีพอิสระขึ้นมาได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ลูกค้าดีๆยังมีอีกมา อย่าปล่อยให้ลูกค้าเรื่องมากแค่ไม่กี่คนมาทำให้คุณต้องสูญเสียสิ่งที่คุณสร้างมากับมือไป

โดนลูกค้าเบี้ยวเงิน

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของคนทำงานอิสระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟรีแลนซ์ ที่ไม่ได้รับเงินจากมือลูกค้าทันทีเหมือนคนขายของ จะสุ่มเสี่ยงต่อการโดนโกงมาก บางคนก็โดนหลายต่อหลายครั้งจนท้อ หมดกำลังใจในการประกอบอาชีพ อย่าให้มันเกิดขึ้นกับคุณ และอย่ากลัวจนเลิกทำอาชีพของตัวเองตามไปด้วย เพราะคุณป้องกันมันได้ เพียงแค่วางระเบียบการชำระเงินให้ชัดเจน เป็นต้นว่า ต้องชำระมัดจำก่อนทุกครั้งจึงจะเริ่มงานให้ได้

คู่แข่งขี้อิจฉา

ทุกอาชีพจะต้องมีคู่แข่งเสมอ งานประจำก็จะมีการแข่งกันทำผลงานเพื่อหวังได้เลื่อนตำแหน่งหรือเพิ่มเงินเดือน จนบางครั้งเกิดการเขม่นกันได้ ส่วนงานอิสระ เช่น ขายของออนไลน์ บางครั้งร้านคู่แข่งจะอิจฉาที่ร้านคุณขายดีกว่า ก็อาจหาทางก่อกวนคุณได้ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณควรต้องรู้ไว้ ว่าถ้าเจอแล้วละก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ดังนั้นคุณควรพยายามระมัดะวังตัวให้มาก ถ้าหากโดนก่อกวนหรือทำไม่ดีด้วยก็ให้ลุกขึ้นสู้ตามสมควร อย่าอยู่เฉยไปวันๆ อย่าปล่อยให้ตัวเองท้อจนหมดไฟในการทำงาน อย่าให้คนที่คิดไม่ดีมาทำลายอาชีพของคุณ

ใช้เงินเพลินจนไม่เหลือเก็บ

เป็นเรื่องที่เบสิคที่สุดสำหรับคนที่เริ่มต้นทำงานใหม่ๆ เพราะจะดีใจกับเงินก้อนแรกที่หาได้ จนใช้เพลินไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็เงินหมดซะแล้ว อย่าปล่อยให้เป็นแบบนั้น คุณควรมีสติกับการใช้เงินให้มากๆ แบ่งส่วนใช้กับส่วนเก็บออมเอาไว้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเศร้าทีหลังว่าไม่มีเงินเลย

ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ผลงาน

ปัญหาใหญ่โตของคนทำงานอิสระด้านศิลป์ เช่น นักเขียน กราฟฟิกดีไซเนอร์ ช่างภาพ ฯลฯ ทุกวันนี้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงลุกลามเรื่อยๆ หาทางแก้ไม่ได้ ใครที่ถ่ายภาพสวยๆ ออกแบบกราฟฟิกไว้สวยๆ หรือเขียนคอนเทนต์ดีๆไว้ หลายคนโดนนำผลงานไปใช้โดยไม่รับอนุญาต บางครั้งก็ถูกนำไปหาผลประโยชน์ทางการพานิชย์ สิ่งที่ควรทำคือคุณต้องใช้กฎหมายจัดการขั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะใครที่ละเมิดงานคุณถึงขั้นนำไปทำซ้ำเพื่อจำหน่าย หรือไปแสวงหาผลกำไร มีโทษสูงสุดคือติดคุกเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่ายอม และอย่าท้อ

โดนดูถูก

เป็นธรรมดาของโลก ที่จะมีคนบางกลุ่มที่ชอบดูถูกคนอื่น บางทีคุณเริ่มทำงานใหม่ๆ ได้เงินยังไม่เยอะ หรือทำอาชีพที่เบื้องหน้าไม่ได้มีความสวยหรู อย่างเช่นฟรีแลนซ์ หรือพ่อค้า/แม่ค้า คนเหล่านี้ก็จ้องจะดูถูกคุณได้ทุกเมื่อ สิ่งที่คุณควรทำคือตั้งหน้าตั้งตาทำงานต่อไป พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เก่งขึ้น เปลี่ยนคำดูถูกเหล่านั้นมาเป็นพลัง พลังที่อยากพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าคุณไม่ได้ไร้ค่า แต่คุณมีดีมากกว่าที่ทุกคนคิด

ขอบคุณรูปจาก https://pixabay.com
และยังมีบทความมากมายจาก https://howtheday.com

Facebook Comments