How the day
10 เคล็ดลับในการเลือกงาน

10 เคล็ดลับเลือกงานที่ดีที่สุด

การมีตัวเลือกเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับทุกคนเสมอ ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเครียดจากการต้องตัดสินใจเลือกงานใดงานหนึ่ง ในขณะที่ตลาดแรงงานถูกเปลี่ยนไปสู่บรรยากาศผู้แข่งขันแรงงาน คุณจะพบตัวเองในจุดที่เป็นผู้เลือกในงานถัดๆไป ผู้หางานที่อยู่ในสาขาที่มีความต้องการสูงและพนักงานที่มีประวัติการทำงานที่ประสบความสำเร็จมักอยู่ในตำแหน่งที่น่าอิจฉาที่สามารถเลือกงานต่อไปได้จากหลายๆโอกาสที่เข้ามา

หากคุณมีทักษะที่เหมาะสมกับงานและมีประสบการณ์ในการทำงานด้วยแล้ว คุณจะได้รับข้อเสนอและถูกคว้าตัวอย่างรวดเร็ว คุณจะสามารถยกระดับความได้เปรียบของคุณเพื่อเข้าไปสู่ตำแหน่งที่คุณต้องการได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถเลือกงานที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับลักษณะบุคลิกและเป้าหมายการทำงานของคุณได้อีกด้วย คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกงานแรกที่ถูกเสนอถ้าหากคุณยังไม่มั่นว่าจะเป็นตำแหน่งที่คุณต้องการ อย่างไรก็ตาม ใช้เวลาตัดสินใจจนกว่าคุณจะมั่นใจว่างานนั้นๆคืองานที่คุณกำลังมองหาอยู่ นี่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

10 เคล็ดลับในการเลือกงานในตลาดผู้หางาน

1. อยู่ในโหมดค้นหางาน พยายามให้ตัวเองอยู่ใน “โหมดการค้นหางานตลอด” เพื่อให้คุณพร้อมสำหรับโอกาสที่จะเกิดขึ้น ทำให้เอกสารการค้นหางานของคุณทั้งหมดเป็นปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณ ควรบันทึกความสำเร็จของคุณในงานปัจจุบันอย่างน้อยเดือนละครั้งและรวมไว้ในเรซูเม่ของคุณ หากทักษะของคุณตรงกับความต้องการของนายจ้าง การจ้างงานก็มักจะตามมา ดังนั้นคุณต้องพร้อมที่จะตอบสนองต่อสิ่งเหล่านั้น

2. สร้างโปรไฟล์งานและนายจ้างในอุดมคติของคุณไว้ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณระบุตำแหน่งที่น่าสนใจและส่งต่องานอื่น ๆ ที่คุณไม่คิดว่าเหมาะสม พิจารณาประเภทของนายจ้างที่จะสมบูรณ์แบบสำหรับบุคลิกภาพและสไตล์การทำงานของคุณ เมื่อต้องการทำสิ่งนี้ให้คิดถึงองค์ประกอบของงานปัจจุบันและงานที่ผ่านมาที่คุณสนุกที่สุดแล้วจดไว้ ถามตัวเองว่า: กิจกรรมใดที่ทำให้คุณพึงพอใจที่สุดในงานปัจจุบันของคุณ? สิ่งที่คุณต้องการหลีกเลี่ยงในงานต่อไปของคุณ? คุณต้องการอะไรคือความสมดุลในชีวิตการทำงาน? วัฒนธรรม บริษัท ในอุดมคติของคุณคืออะไร? งานใดที่คุณพึงพอใจที่สุดในการทำงาน?

3. อะไรบ้างที่คุณต้องการใรการทำงาน คุณควรพิจารณาสิ่งที่อาจหายไปจากงานปัจจุบันของคุณ ตัวอย่างเช่นหากคุณสนุกกับการวางแผนกิจกรรมคุณมีการวางแผนงานเพียงพอในบทบาทปัจจุบันของคุณหรือไม่? บางทีงานปัจจุบันของคุณอาจมีโอกาสไม่เพียงพอสำหรับความก้าวหน้าหรือเจ้านายของคุณเผด็จการมากเกินไปและคุณต้องการอิสระมากขึ้นในการตัดสินใจและวางแผนการทำงานของคุณ

4. พิจารณางานที่สมบูรณ์แบบที่สุดของคุณ ใช้การประเมินอาชีพออนไลน์เพื่อช่วยคุณระบุค่านิยมความสนใจหรือลักษณะบุคลิกภาพที่คุณอาจจำเป็นต้องมีในงานในอุดมคติของคุณ คุณอาจต้องการความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาด้านอาชีพ หากคุณกำลังดิ้นรนเพื่อระบุประเด็นสำคัญของอาชีพในอุดมคติของคุณ หากคุณมีบริษัทในฝันที่คุณชอบ ตอนนี้อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมในการติดต่อกับพวกเขา

5. รู้คุณค่าของตัวเอง ข้อดีอย่างหนึ่งของการอยู่ในหมวดที่มีทักษะที่มีความต้องการสูง ถือเป็นโอกาสในการอัพเกรดค่าตอบแทนของคุณ วิจัยอัตราการทำงานสำหรับงานของคุณผ่านแหล่งเงินเดือนออนไลน์ สำรวจโดยองค์กรมืออาชีพของคุณ และการสร้างเครือข่ายอย่างไม่เป็นทางการกับเพื่อนมืออาชีพ อ่านเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อพิจารณาว่าคุณมีค่าประมาณเท่าไหร่

6. คุณต้องการเงินเพิ่มหรือไม่ หากคุณคิดว่าคุณควรจะทำมากขึ้น ลองพิจารณาขอเพิ่มหรือกำหนดตำแหน่งงานอื่นที่มีค่าตอบแทนสูงกว่า นายจ้างจำนวนมากจะจับคู่ข้อเสนอจากองค์กรอื่น ในบางกรณีข้อเสนอการแข่งขันหรืองานที่เปลี่ยนแปลงอาจเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้การจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอย่างมาก ระวังว่าคุณจะไม่ยื่นคำขาดให้นายจ้างปัจจุบันของคุณหากคุณยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนงาน คุณไม่ต้องการที่จะสูญเสียงานที่คุณมีก่อนที่คุณจะพร้อมที่จะก้าวต่อไป

7. ศึกษาทักษะเพิ่มเติม หากงานต่อไปที่คุณรักต้องใช้ทักษะหรือความรู้ที่คุณยังไม่มีหรือมีไม่เพียงพอ หรือคุณต้องการขยายความรับผิดชอบในปัจจุบันของคุณ ลองสำรวจว่าคุณสามารถรวมหรือพัฒนาทักษะเหล่านี้ในตำแหน่งของคุณได้หรือไม่ นายจ้างของคุณอาจยืดหยุ่นกว่าที่คุณคิดในการปรับเปลี่ยนงานของคุณหากคุณเป็นพนักงานที่มีค่าสูงและพวกเขาไม่ต้องการสูญเสียคุณ ตรวจสอบชั้นเรียนและโอกาสในการฝึกอบรมเพื่อให้ได้ภูมิหลังที่เหมาะสมสำหรับงานต่อไปของคุณ นายจ้างของคุณอาจตกลงที่จะจ่าย

8. ช่วยให้ผู้จัดหางานหาคุณเจอง่ายขึ้น เมื่อมีการขาดแคลนแรงงาน นายจ้างจะมีความกระตือรือร้นในการสรรหาผู้สมัคร พวกเขาจะมีแนวโน้มที่จะใช้ บริษัท ค้นหาเพื่อคัดเลือกผู้สมัครและกลุ่มเป้าหมายจาก LinkedIn พิจารณาในการใช้ตัวช่วยเพื่อช่วยคุณหางานในอุดมคติของคุณได้ง่ายขึ้น แต่ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ปล่อยให้พวกเขากำหนดเป้าหมายใหม่เพื่อให้ตรงกับงานที่พวกเขากำลังโปรโมต พัฒนาโปรไฟล์ LinkedIn ที่สมบูรณ์ปรับปรุงให้ทันสมัย และงานต่อไปของคุณอาจพบคุณก่อนที่คุณจะพบก็ได้

9. ไม่ต้องกลัวที่จะพูดว่า “ ไม่เป็นไร” ไม่ต้องกลัวที่จะปฏิเสธข้อเสนองานที่ดูไม่เหมาะ หากคุณมีความต้องการสูง ข้อเสนออื่น ๆ จะมาถึงคุณ คุณอาจจะได้รับสิ่งที่ดีกว่างานปัจจุบันของคุณก็ได้ แต่จนกว่าคุณจะพบสิ่งที่น่าสนใจมาก การข้ามงานมากเกินไปอาจเป็นธงสีแดงในประวัติย่อแม้สำหรับพนักงานที่มีความต้องการสูงก็อาจทำให้คนต้องการน้อยลงก็เป็นได้

10. การติดต่อ ควรติดต่อเพื่อขอข้อมูล ปรึกษา และคำแนะนำเกี่ยวกับงาน แชร์โปรไฟล์ของคุณเพื่องานที่ดีที่สุดและขอให้พวกเขาแนะนำตำแหน่งในภาคของพวกเขา ระหว่างการขาดแคลนคนงาน บริษัทก็มักจ่ายโบนัสให้กับผู้สมัคร คำแนะนำจากพนักงานปัจจุบันมักจะได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดี

วิธีการตัดสินใจเลือกงาน

จริง ๆ แล้วมันอาจจะยากกว่าในการตัดสินใจเมื่อคุณมีงานให้เลือกมากขึ้น คุณอาจต้องเสนอหลากหลายรูปแบบซึ่งอาจเป็นเรื่องเครียด ใช้เวลาในการประเมินแต่ละข้อเสนอและเปรียบเทียบแพคเกจผลประโยชน์ของพนักงานอย่างรอบคอบ ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้นประโยชน์และผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการเสนอขายนั้นมีความสำคัญเช่นกัน และคุณยังสามารถเจรจาต่อรองข้อเสนอพิเศษบางอย่างในงานบางงานได้

เมื่อคุณหางานในตลาดผู้ซื้อคุณจะอยู่ในที่นั่งคนขับและคุณสามารถเลือกเพื่อหางานที่เหมาะกับคุณที่สุดได้ แต่อย่ารีบตัดสินใจ ใช้เวลาพิจารณาตัวเลือกทั้งหมดอย่างรอบคอบ ลืมสิ่งที่คุณไม่ได้ทำเมื่อตัดสินใจเสร็จแล้ว มุ่งเน้นไปที่อนาคตและเตรียมพร้อมที่จะเริ่มงานใหม่ของคุณ

Facebook Comments