How the day
Apply for job

เด็กจบใหม่ต้องอ่าน! 10 ทริคเขียนเอกสารสมัครงานยังไงให้ปัง-น่ารับเข้าทำงาน

การสมัครงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เพิ่งจบการศึกษาใหม่ๆ เพราะบริษัทจะต้องเลือกคนที่มั่นใจว่าจะทำงานได้ดี สร้างผลประโยชน์ให้องค์กรมากที่สุด

มีปัจจัยหลายอย่างมากที่จะส่งผลให้คนๆนึงถูกรับเข้าทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิริยา ท่าทาง ทัศนคติ การตรงต่อเวลา และที่สำคัญคือ…เอกสารที่ใช้ยื่นตอนสมัครงาน! เพราะเอกสารที่ใช้ยื่นตอนสมัครงานจะเป็นสิ่งที่เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคุณทั้งหมด ทั้งการศึกษา ประสบการณ์ และความถนัดของคุณ การเขียนเอกสารสมัครงานนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ผู้ที่กำลังพิจารณารับคุณเข้าทำงานนั้นเกิดความเชื่อถือและสนใจในตัวคุณ

ในบทความนี้เราจึงเอาทริคง่ายๆในการเขียนเอกสารสมัครงานมาฝากกัน ว่าต้องเขียนยังไงถึงจะออกมาดี ดูแล้วน่าเชื่อถือ น่าสนใจ และไม่น่าเบื่อ มาดูกันเลย!

1. เอกสารควรมีความยาวที่เหมาะสม

ไม่ควรเขียนเอกสารสมัครงานให้เกิน 2 หน้า A4 เพราะจะดูยืดเยื้อเกินไป น่าเบื่อ และไม่น่าอ่าน อันที่จริง แค่ 1 หน้า A4 ก็เพียงพอแล้ว

2. รายละเอียดต้องมาครบ

หลักๆแล้ว เอกสารสมัครงานของคุณควรต้องมีรายละเอียดดังนี้….

-ชื่อ
-นามสกุล
-ชื่อเล่น
-วันเดือนปีเกิด
-ระดับการศึกษาที่จบมา(อย่าลืมแนบทรานสคริปด้วย)
-ความสามารถพิเศษที่เกี่ยวข้องกับงานที่สมัคร เช่นการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์
-ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา
-ช่องทางการติดต่อ ไม่ว่าจะไลน์ เฟซบุ๊ก เบอร์โทร หรืออีเมล์
-ความสนใจส่วนตัว
-รูปถ่ายหน้าตรงที่ใส่เสื้อผ้าสีสุภาพ ทรงผมสุภาพเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่สมัคร และไม่ควรแต่งหน้าจัด

3. เลือกใช้ฟ้อนต์ที่อ่านง่าย และดีไซน์เรียบๆ

ไม่ควรเลือกฟอนต์ที่ดีไซน์ดูแฟนซี แต่ควรเลือกที่เรียบๆ สุภาพ เช่น Angsana New เป็นต้น นอกจากนี้ควรปรับขนาดให้เหมาะสมด้วย โดยส่วนที่เป็นหัวเรื่องควรเลือกใช้ตัวใหญ่ ขนาดประมาณ 20-36 และส่วนที่เป็นเนื้อหา ขนาดฟอนต์ควรอยู่ที่ประมาณ 14-16

4. มีภาพประกอบตามสมควร

โดยเฉพาะในส่วนของประสบการณ์การทำงาน การได้รับรางวัลต่างๆ หรือการฝึกงาน ควรจะแนบภาพประกอบเป็นหลักฐานด้วย เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และอย่าลืมจัดเรียงรูปประกอบให้สวยงาม เป็นระเบียบ แต่ถ้าภาพประกอบมีเยอะมาก อาจแยกไปใส่ใน portfolio แทนได้

5. ควรเขียนข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ปัจจุบันภาษาอังกฤษมีความสำคัญมาก ยิ่งในการทำงานยิ่งต้องใช้ เพราะต้องอ่านสื่อต่างๆที่เป็นภาษาอังกฤษ ต้องติดต่อกับลูกค้าต่างชาติ ดังนั้นเวลายื่นเอกสารสมัครงาน ข้อความบนเอกสารทุกส่วนควรจะมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณเองก็สนใจภาษาอังกฤษ และมีความรู้ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษด้วย

6. ใช้ภาษาระดับกึ่งทางการ

ในที่นี้คือใช้ภาษาดูสุภาพ เรียบๆ จริงจัง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทางการเกินไปจนอ่านแล้วรู้สึกน่าอึดอัด

7. ใส่แต่ข้อมูลที่เป็นจริงเท่านั้น

ความซื่อสัตย์เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของคนที่คิดจะทำงาน เพราะถ้าคุณถูกจับได้ว่าโกหกตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มงาน ก็จะไม่มีใครไว้ใจให้คุณเข้าไปทำงานให้องค์กรเขาอย่างแน่นอน

8. เว้นวรรคข้อความให้อ่านง่าย

ไม่ควรเขียนข้อความติดกันเป็นพรึ่ด แต่ควรเลือกเว้นประโยค เว้นบรรทัด และเว้นย่อหน้าให้เหมาะสม

9. ตรวจตัวสะกดให้ดี

ก่อนจะพิมพ์เอกสารออกมา อย่าลืมตรวจให้แน่ใจก่อนว่ามีตัวสะกดผิดหรือไม่ ถ้ามีให้รีบแก้ทันที แม้จะเป็นเพียงเอกสารยื่นตอนสมัครงาน แต่การที่มีตัวสะกดผิด ทางผู้รับสมัครก็อาจเข้าใจว่าผู้สมัครขาดความรอบคอบได้

10. นอกจากเอกสารตัวหลักแล้ว สามารถมี portfolio เสริมได้

portfolio นี้คนละส่วนกับเอกสารสมัครงาน เช่นเดี่ยวกับทรานสคริป ไม่ต้องกลัวว่าถ้าเอาไปยื่นด้วยแล้วความยาวจะเกิน 2 หน้า A4 เพราะ portfolio คือการรวบรวมผลงานที่เคยทำ ไม่ได้มีการลงข้อมูลส่วนตัวอะไร จะมีแต่ผลงานล้วนๆ เช่น อาจเป็นบทความที่เคยเขียนสมัยเรียน เป็นประกาศนียบัตรที่เคยได้รับมา ก็ได้

Facebook Comments