How the day
Flight attendants/air hosts/hostesses

สัมภาษณ์อาชีพ Flight attendants/air hosts/hostesses/cabin crew(Qatar Airways)

สัมภาษณ์อาชีพ Flight attendants/air hosts/hostesses/cabin crew

Flight attendants/air hosts/hostesses

สวัสดีครับวันนี้เรามาพบกันอีกรอบแต่ครั้งนี้เราจะมาสัมภาษณ์ Flight attendants/air hosts/hostesses ในฝั่งของผู้หญิงกันบ้างนะครับ โดยส่วนตัวของ Admin เองก็อยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ทำยังไงถึงจะได้มาทำงานสายนี้ และมาฟังเรื่องเล่าของเธอกันดีกว่าเป็นไงมาอย่างไรกันบ้าง แน่นอนว่าบทความนี้อาจจะเป็นแนวทางให้สำหรับใครหลายๆ คน ก่อนอ่าน อย่าลืมแชร์เพื่อเป็นกำลังใจกันด้วยนะครับ

สวัสดีครับคุณขวันช่วยแนะตัวด้วยครับ

– สวัสดีค่าาา ชื่อขวัญค่ะ อายุ 20 กว่า – Instagram: kwannw โลดค่าา (ดูแค่ด้านดีๆพอ ถ้าให้ Facebook หรือ Twitter จะเจอแต่ความเกรี้ยวกราด 555555555)

ไม่ทราบว่าคุณขวันเรียนจบคณะไหนมาครับ

– จบบัญชี ภาควิชาสถิติค่า จุฬาค่า.

Admin :ไม่น่าเชื่อนะครับจบแล้วจะมาทำงานด้านนี้ได้

ตอนนี้ทำอยู่สายการบินไหนครับ

– Qatar Airways ค่ะ เบสอยู่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ไม่ใช่ดูไบ คนชอบสับสน ฮื่อ ?

ทำไมจบด้านนี้แต่ไปทำงานด้านนนี้ได้ครับ และอะไรคือสิ่งที่ทำให้เราไปทำงานด้านนี้ (รู้ได้ไงว่าขวันจบบัญชีมาาาาา 5555555555555) Admin : เคยเป็น FC มาก่อน

– คือจริงๆอยากทำตั้งแต่ตอนม.ปลายแล้วค่ะ เพราะว่าที่บ้านชอบพาไปต่างจังหวัด/ต่างประเทศ ยิ่งตอนเด็กๆนะ แบบตอนประถม ม.ต้นงี้ นั่งรถไฟละเห็นพนักงานเข็นรถมาเสิร์ฟยังอยากทำเลย 55555555555 คือมีความรู้สึกว่าได้เที่ยวไปด้วยทำงานไปด้วย แล้วยิ่งพอได้ลองไปทำงานออฟฟิศดูแล้ว เลยรู้สึกว่าเอ็นจอยกับการเป็นลูกเรือมากกว่า เพราะว่าไม่ต้องมีงานกลับมาทำที่บ้าน แบบ จบไฟลท์นึง ก็คือจบ แล้วก็เรื่องเพื่อนร่วมงานก็คือเจอแค่ครั้งเดียว ถ้าโชคดี ไฟลท์นั้นๆได้เพื่อนร่วมงานดี ก็ถือเป็นโชคของเรา ถ้าโชคไม่ดีหน่อยก็คิดซะว่าเจอแค่ครั้งเดียว

แล้วเตรียมตัวอย่างหนักไหมครับ และการฝึกใช้ภาษาเป็นอย่างไรบ้างครับ

– เรื่องเตรียมตัว จริงๆก็ไม่ได้เตรียมอะไรมากนะคะ ถ้าส่วนตัวขวันเอง จะหนักใจเรื่องแต่งหน้า/ทำผมมากกว่า แล้วก็บุคลิกตัวเองมากกว่าค่ะ เพราะไม่เคยแต่งหน้าเลยยยย แม้แต่ครีมกันแดดก็แทบจะไม่ทาเลย ก็ต้องลองผิดลองถูกหนักเลยตรงนี้

– ส่วนเรื่องภาษา ต้องบอกก่อนว่าตั้งแต่การสัมภาษณ์ คือกรรมการที่มาสัมภาษณ์ก็จะเป็นต่างชาติล้วน เพราะฉะนั้น สิ่งที่พวกเค้าคาดหวังก็คือ อย่างน้อยๆเนี่ย เราต้องสื่อสารกับเค้าได้รู้เรื่อง ส่วนภาษาที่ใช้ที่นี่ก็คือจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักค่ะ ภาษาอื่นถือเป็นออพชั่นเสริม มีไว้ก็เพิ่มความเก๋ในตัวคุณ 555555555 

การที่เราได้มาทำงานสายอาชีพนี้ พอเจอกับแรงกดดันบ้างไหมครับ

– แรงกดดันข้อแรกเลยคือไกลบ้าน เหงา โฮมซิก หลายๆคนที่มาที่นี่จะทนไม่ค่อยได้ งอแงกันหมด ยิ่งถ้าช่วงได้หยุดยาวๆแล้วกลับบ้าน ละกลับมาโดฮาอีกทีนี่คือต้องไปงอแงห้องเพื่อนเลย

Flight attendants/air hosts/hostesses

– อีกเรื่องนึงคงเป็นเรื่องของภาษานี่แหละค่ะ ภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่ภาษาบ้านเกิดเราเนอะ และ มันก็ไม่ใช่ภาษาบ้านเกิดของคนที่นี่ด้วย (ต้องบอกก่อนว่า ประเทศกาตาร์มีประชากรชาวกาตาร์ หรือกาตารี่ อยู่แค่ประมาณ 12% ของประชากรทั้งประเทศ และภาษาหลักของเค้าคือภาษาอารบิค ที่เหลือคือต่างชาติหมดเลย) เพราะฉะนั้น บางทีเวลาติดต่อเรื่องเอกสารสำคัญๆ การหาหมอ หรือแค่จะขึ้นแทกซี่ ยังหัวร้อนเรื่องการสื่อสารกันเลย ซึ่งเวลาป่วยที คนไทยหลายๆคนก็ยอมอึ้บเอาไว้ ไม่หาหมอที่นี่ กลับไปหาหมอที่ไทยเพราะจะได้สื่อสารกันได้ถูกต้องกว่า ??

อยากให้คุณขวัญเล่าความรู้สึกช่วงที่ออกปฏิบัติงานหน่อยครับ ว่าพบเจอกับอะไรบ้าง ได้ไปเที่ยวไหนมาบ้าง

– กรี้ดดดด ถ้าให้เล่าถึงเรื่องทำงานนี่ นั่งคุยเป็นอาทิตย์ก็ไม่หมด มีเรื่องพีคๆไม่คาดฝันได้เรื่อยๆ ?

– เคลียร์กันให้ชัดๆก่อนว่า อาชีพนี้จริงๆแล้วหลักๆ งานของเราไม่ใช่แค่การเซอร์วิสอย่างเดียว เราต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารบนเครื่องด้วย เพราะถ้ามีเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือมีความผิดปกติอะไรที่เกิดขึ้นบนเครื่อง เราคือคนแรกที่ต้องเทคแอคชั่นว่าจะต้องจัดการกับเหตุการณ์นั้นๆยังไง   อย่างบางไฟลท์ก็ปัญหาถาโถมมาก ผู้โดยสารคนนึงชัก อีกคนอายุมากละหกล้ม อีกคนต้องการออกซิเจน คือขวัญเคยต้องสะพายถังออกซิเจนพรัอมกัน 2 ถังละยืนเฝ้าผู้โดยสาร บนไฟลท์นั้นคือวุ่นไปหมด ละไม่ใช่แค่เรา ลูกเรือคนอื่นก็วุ่น คือแต่ละคนก็ต้องมีหน้าที่ของตัวเอง เพราะจุดมุ่งหมายการทำงานของเราก็คืออยากให้ผู้โดยสารถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย สวยไปอี๊กกกก

– ได้ไปเที่ยวไหนมามั่งเหรออ ก็ สายการบินนี้มีรูทไปหลายๆที่ทั่วโลกเลย ละเราก็สามารถบิด (การบิดคือการขอไปทางคนที่จัดตารางว่าเราจอขอบินไฟลท์ไหน หรือหนุดวันไหนยังไง ซึ่งก็แล้วแต่ดวงว่าจะได้ตามที่ขอมั้ย) ไปที่ไหนก็ได้ตามที่สายการบินมีไฟลท์ไป และเรามีวีซ่าไปได้ เพราะฉะนั้นก็ ถือว่าได้ไปหลายๆที่อยู่นะ ทั้งที่ใหม่ๆแปลกๆที่ไม่เคยไป หรือบางทีได้ย้อนกลับไปที่ๆเราเคยไปก่อนมาเป็นแอร์ มันก็สนุกไปอีกแบบค่ะ

ทำงานด้านนี้พบกับปัญหาทางด้านร่างกายไหมครับ เวลาทำงานไปนาน

– ตอนบินช่วง 3-4 เดือนแรกๆนี่ป่วยเป็นว่าเล่นเลย หาหมอบ่อยมากกกก น่าจะเพราะอากาศเปลี่ยนด้วย ล่าสุดตอนนี้เลยฉีดวัคซีนแก้หวัดไป ก็ไม่ป่วยอะไรนะ มีตอนไปเอเธนส์ เดินตากฝนกับอากาศ 6-7 องศาทั้งวัน กลับมาก็ปกติดี หรือว่าเริ่มเจ็บและชินไปเองแล้วก็ไม่รู้ 55555555

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงคนที่จะมาทำงานทางด้านนี้บ้างครับ

หลายๆคนอาจคิดว่าอาชีพนี้เป็นยาก ต้องดูดีอย่างงู้น เก่งภาษาอย่างงี้ ก็อย่าพึ่งดูถูกตัวเองว่าทำไม่ได้ถ้ายังไม่ได้ลอง ถ้าลอฃแล้วไม่ได้ก็ลองดูว่าที่ทำไม่ได้เป็นเพราะอะไร แล้วหาทางปรับเปลี่ยนแก้ไข บางคนสมัครตั้ง 10-20 ครั้งถึงได้ เพราะงั้น หาจุดเด่นตัวเองให้เจอ ยิ้มสวยๆ แล้วไปลองกันค่ะ

Admin อยากขอบคุณขวันสุดน่ารักที่ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Howtheday ให้ความรู้ต่างๆ กับทางเรานะครับ อาจจะไม่มากไม่น้อยแต่ก็สุดๆ ไปเลยนะครับ อย่าลืมติดตามคุณขวัญได้ที่ IG หรือให้อยากได้คำปรึกษาทัก IG ไปได้เลย
Instagram: kwannw

บทความเพิ่มเติม : สัมภาษณ์อาชีพในฝันของใครหลายๆ คน Flight attendants(ผู้ชาย)


Facebook Comments